ว่าด้วยเรื่องของการทำขนมนั้นหลาย ๆ ท่านอาจจะคิดว่าการทำนั้นยากเนื่องจากไม่มีประสบการณ์เลย หรือบางท่านมีประสบการณ์บ้างแล้วแต่ก็ยังมีอุปกรณ์ในครัวไม่เพียงพอที่จะทำขนมออกมาได้ ครั้นจะทำเมนูง่าย ๆ ก็ยังไม่มั่นใจว่าจะออกมาหน้าตาแบบไหน จะผิดสูตรหรือไม่ วันนี้ทาง Cook’s Step สามารถช่วยคุณแก้ปัญหาเหล่านี้ได้แล้วสำหรับท่านที่ขาดอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่อยากทำขนมทานเองหรือทำออกมาเพื่อเพิ่มเมนูให้แก่ร้านของท่านโดยเฉพาะก็ย่อมได้ ทางเราขอแนะนำคอร์ส No-Bake Bakery Course ที่รวบรวมวิธีสอนการทำขนมเบเกอรี่หลากหลายถึง 4 เมนู(สามารถนำไปประยุกต์ต่อได้) ที่ไม่ต้องง้อเตาอบจากเชฟผู้เชี่ยวชาญการทำเบเกอร์รี่โดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกท่านได้สนุกกับการทำขนมที่ท่านชอบ และให้คนรอบข้างชอบด้วยค่ะ

ในวันที่เรียนจะได้เรียนอะไรอีกบ้าง?

  • แนะนำอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเค้ก
  • สูตรการตีเนื้อเค้กและส่วนผสมให้ได้ปริมาณที่เข้ากัน
  • สูตรการขึ้นแป้งให้ฟูโดยไม่เสียความนุ่มละมุน
  • วิธีผสมให้ได้สัดส่วนที่พอเหมาะเท่ากับต้นทุนที่เราใช้
  • วิธีการคิดต้นทุนและแหล่งจัดซื้อวัตถุดิบอุปกรณ์

Tagline

No Bake Bakery 1

ถ้าพูดถึงร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ นอกจากเมนูเครื่องดื่มแล้ว ทุกคนจะคิดถึงเมนูขนมที่เป็นลักษณะของเบเกอรี่ หรือพวกเค้ก ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะเบเกอรี่ ที่มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ยุคหินเลยทีเดียว มีหลักฐานสนับสนุนว่า ขนมปังชนิดแรกของโลกนั้นเกิดขึ้นที่ถ้ำแห่งหนึ่งในประเทศสวิส เขานำเมล็ดข้าวโพดมาบดให้แตก นำมาผสมน้ำ ทำให้สุกโดยแผ่นหินเผาไฟ ได้เป็นแผ่นขนมปังที่ข้างใน ค่อนข้างเหนียวเหนอะหนะ ต่อมาในยุคอียิปต์ชาวอียิปต์ได้ค้นพบการทำให้แป้งขนมปังจากเดิมมีลักษณะเป็นก้อนแน่น ให้เป็นลักษณะก้นโปร่งฟูขี้น โดยได้ค้นพบโดยบังเอิญเพราะว่าชาวอียิปต์หมักก้อนแป้งแล้วลืมทิ้งไว้  และได้นำมาผสมกับแป้งที่ทำใหม่ขนมปังเลยขึ้นฟู นอกจากนั้นชาวอียิปต์ยังได้พัฒนาเตาอบขึ้นมาเป็นชนิดแรกของโลกด้วย  โดยนำดินเหนียวมาปั้นเป็นพาชนะแทนแผ่นหินเผาไฟ มีลักษณะด้านล่างไว้ก่อไฟ ข้างบนไว้อบ ต่อมาในยุคกรีกมีการพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีก โดยการประดิษฐ์เครื่องโม่แป้งจากข้าวสาลี ทำให้สามารถผลิตแป้งสำหรับทำขนมปังได้ อีกทั้งยังได้คิดค้นดัดแปลง เตาอบเป็นแบบใช้อิฐก่อ ชาวกรีกนั้นนอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตขนมปังขาวแล้ว ยังเป็นผู้ผลิตขนมเค้กและเบเกอรี่หลากหลายชนิด โดยอาศัยการผสม นม น้ำมัน เหล้าไวน์ เนยแข็งและน้ำผึ้ง เข้าไปในส่วนผสม

Blueberry Cheesecake by Cook's Step
Banoffee Cake by Cook's Step

ความเป็นมาและประวัติศาสตร์ของ เบเกอรี่มีมากมายหลายความเป็นมามาก แต่ละที่ก็มีเรื่องราวที่แตกต่างกันไป รวบรวมมาพอสังเขป เพื่อทราบความเป็นมาของอาหารชนิดเบเกอรี่ แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึง bakery เพียงอย่างเดียว เรากำลังจะพูดถึง no-bake bakery  ขนมเบเกอรี่ ที่เรากล่าวถึงก่อนหน้านี้ ความหมายก็คือ ขนมที่ผ่านกรรมาวิธีการ “อบ” ซึ่งแน่นอน no bake ย่อมแปลว่า ไม่อบ ไม่อบในที่นี้ก็คือเป็นเมนูของหวาน ที่ไม่ใช้เตาอบในการทำหรือผลิตเลย ขนมประเภทนี้มีหลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นจำพวกเค้ก หรือจำพวกพาย ได้รับความนิยมมากเนื่องจากวิธีทำที่ไม่ค่อยซับซ้อน และที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาอบเลย เหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มทำเค้ก ทำขนมหวาน โดยยังไม่อยากลงทุนซื้อเตาอบ ซึ่งราคาค่อนข้างสูง

โรงเรียนสอนทำอาหาร คุ๊กสเต็ปวันนี้ขอนำเสนอ No-bake bakery 1 เป็นหลักสูตรทำขนมแบบไม่ใช้เตาอบ เน้นปฏิบัติ สามารนำไปใช้ได้จริง  สำหรับผู้ที่มีความฝันอยากทำร้านคาเฟ่เล็กๆเค้กหน่อยๆขนมพอประมาณ แต่ยังไม่อยากลงทุนหนักๆซื้อเตาอบที่มีราคาสูง หรือผู้ที่สนใจและชื่นชอบการทำขนมอยากมาเรียนเพิ่มเติม เพื่อที่จะกลับไปทำให้คนที่คุณรักได้ลองทานกันในวันพิเศษก็ดูไม่เลว ตัวหลักสูตรถูกปรับให้เป็นแบบ short-course ที่เรียนครบจบได้ในวันเดียว โดยตัวหลักสูตรถูกปรับให้มีความเข้าใจง่าย มือใหม่หรือผู้ที่ไม่มีประสบการณ์การทำขนมเลย ก็สามารถเรียนได้ หรือผู้ที่มีร้านอยู่แล้วอยากเรียนเพิ่มเติมเพื่อไปเพิ่มเมนูในร้านของท่าน หรือต้องการพัฒนาฝีมือของตัวเอง สอนโดย เชฟแจง Head-chef  แห่งสถาบันสอนทำอาหาร Cook’s step ผู้ที่จะมาเสริมสร้างประสบการณ์ ให้ความรู้ จากประสบการณ์ความชำนาญในการสอนมาอย่างโชกโชนต่อเนื่อง  

Blueberry Cheesecake by Cook's Step

หลักสูตร NO-BAKE Bakerry 1  นี้ประกอบไปด้วย 4 เมนูมีดังนี้  

  • Banoffe  (บานอฟฟี่)
  • Blueberry cheese pie  (บลูเบอร์รี่ ชีส พาย)
  • Chocolate mango lava (ช้อคโกแลตแมงโก้ลาวา)

ในส่วนของวัตถุดิบอุปกรณ์ทางเรามีการจัดเตรียมให้ทั้งหมดโดยแยกชุดเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆเป็น 1 ชุดต่อ 1 คนฉะนั้นผู้เรียนไม่ต้องกังวลเลยว่ามาเรียนแล้วจะไม่ได้ลงมือปฏิบัติจริงๆเพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนการสอนของเรานั้นมีเพียงพอกับผู้เรียนที่มาเข้าคลาสต่อวันทุกคนนอกจากนี้ผู้เรียนจะได้รับหนังสือสูตร No-bake 1 จำนวน 1 เล่มภายในหนังสือเล่มนี้มีสูตรวิธีทำวัสดุอุปกรณ์การชั่งตวงของการคำนวนกำไรต้นทุนเอาไว้ไปทบทวนที่บ้านพร้อมคำแนะนำจากทางเชฟสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องเทคนิคหรือทริปต่างๆเรื่องการคำนวนต้นทุนกำไรต่อชิ้นทางเชฟผู้สอนยินดีให้คำปรึกษาในทุกมิติและทุกปัญหาที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรเรายินดีให้คำปรึกษาให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการส่องทางแห่งความสำเร็จให้ท่านลงทะเบียนเรียนได้แล้ววันนี้ที่

Chocolate Mousse Mango Lava

ขนมหวานที่มีรสชาติละมุนและความเข้มข้นในหนึ่งเดียวให้ความรู้สึกความเข้มข้นของ Chocolate mousse และเปรี้ยวอมหวานของซอสมะม่วง ทำให้ทุกสัมผัสของผู้ทานอิ่มเอมไปด้วยความอร่อยจนคำสุดท้าย ด้วยเชฟผู้มีประสบการณ์และมากฝีมือ

Blueberry Cheese Cake

ขึ้นชื่อว่าบลูเบอรี่ชีทเค้กหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่ทำยากและอุปกรณ์ต้องเยอะ เพราะรสชาติของเมนูขนมนี้เรียกได้ว่ามีความอร่อยไม่ธรรมดากันเลยทีเดียว และหากท่านได้ลองรับประทานเมนูนี้จากที่อื่นมาแล้ว วันนี้ท่านจะได้พบกับอรรถรสใหม่กับสูตรที่ทาง Cook’s Step จะมอบให้รับรองว่าไม่เหมือนใครค่ะ

Banoffee

ขนมที่มีความอร่อยกลมกล่อมถูกปากคนทุกเพศทุกวัย กับรสชาติกล้วยและความหอมของกลิ่นคารามเมลต่างก็ทำให้ผู้คนทั้งหลายหลงใหลในเมนูนี้ แถมใช้เวลารังสรรค์เพียงไม่นานท่านก็จะได้ขนมสุดแสนอร่อยนี้ออกมาให้ครอบครัวหรือลูกค้าท่านได้ทาน

Tagline

No Bake Bakery 2

Cake เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มักจะมีลักษณะหวานและผ่านกระบวนการอบ เป็นอาหารที่มีการวิวัฒนาการ การประยุกต์ และปรับปรุง อย่างแพร่หลาย มากมายทั่วโลก คงจะมีคนเพียงส่วนน้อยที่ไม่รู้จักเมนูนี้  cake ไม่ใช่เป็นเพียงแค่อาหารที่อยู่ในเมนูร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ทั่วไปเท่านั้น แต่ยังอยู่ในวัฒนธรรมประเพณี อย่างเช่น วันเกิด หรืองานเฉลิมฉลอง  รื่นเริงต่างๆที่ต้องใช้เค้กเป็นตัวแทนแห่งการเฉลิมฉลอง  ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่ประสบความสำเร็จในตัวของมันเองเป็นอย่างมาก 

Cake มีรากศัพย์มาจากภาษาไวกิ้งว่า “kaka” มีความเป็นมายาวนานมีหลักฐานสนับสนุนว่าเค้กก้อนแรกที่เกิดขี้นบนโลกนั้นเกิดขี้นในยุคอียิปต์  แต่ถ้าจะพูดถึงลักษณะรูปแบบเค้กที่เป็นทรงกลมอย่างที่เราคุ้นเคยกันนั้น เริ่มราวกลางศรวรรษที่ 17 ในยุโรป ซึ่งเป็นช่วงที่มีพัฒนาการของเตาอบ แบบพิมพ์ขนมและน้ำตาลทราย รสชาติที่นิยมก็ยังเป็นรสผลไม้ต่างๆ ส่วนในประเทศไทยโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ เริ่มรู้จักขนมอบมากขึ้นเมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง 

Strawberry Cheese Bomb by Cook's Step
Tripple Chocolate Mousse by Cook's Step
Tiramisu by Cook's Step

Cake ส่วนใหญ่แล้วจะต้องเป็นเมนูที่ต้องผ่านกรรมวิธีการอบก่อนถึงจะเสร็จกระบวนการ แต่ใช่ว่าต้องผ่านการอบเท่านั้นถึงจะเป็นเค้กได้ ยังมีเทคนิคและวิธีการทำเค้กอีกลักษณะหนึ่ง ที่พวกเรา สถาบันสอนทำอาหาร Cook’s step ภูมิใจมานำเสนอวันนี้ นั้นก็คือ เทคนิคแบบ No-bake bakery ใช่ครับตรงตัวเลยครับ No-bake ในที่นี้แปลว่า ไม่อบ ซึ่งหมายความว่าเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีเตาอบขนมในการทำเลย

Tripple Chocolate Mousse by Cook's Step

Cook’s step วันนี้ขอนำเสนอคอร์ส No-bake bakery 2 คอร์สทำขนมแบบไม่ใช้เตาอบลำดับที่ 2 ที่มาพร้อมกับอีก 4 เมนูที่จะทำให้คุณสนุกไปกับการทำเค้ก ด้วยมือของคุณเอง เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการนำเมนูไปประดับเพิ่มในเมนู ร้านคาเฟ่ของคุณ หรือมือใหม่ที่ชื่นชอบและสนใจการทำขนมหวาน เพื่อสร้างความประทับใจให้คนที่เรารัก ล้วนสามารถเรียนได้ เพราะหลักสูตรของเราถูกปรับให้เป็นแบบ ช๊อตคอร์ส สามารถเรียนจบคอร์สได้เพียงวันเดียว เน้นปฏิบัติสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพได้จริง โดยตัวหลักสูตร no-bake 2 นี้ประกอบไปด้วยสูตรขนมถึง 3 สูตร ที่ได้รับความนิยมในร้านคาเฟ่ทั่วโลก ดังนี้

Strawberry Cheese Bomb

อยู่ในหมวดเค้กจำพวก Cheese cake เป็นเค้กที่มีครีมชีสเป็นส่วนประกอบหลัก มีทั้งแบบอบและไม่อบ แบบไม่อบใช้เจลาตินช่วยให้อยู่ทรง เป็นเค้กได้รับความนิยมมากทั่วโลก

Tiramisu

เป็นขนมหวานจากอิตาลี ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก (ถึงชื่อจะฟังดูคล้ายขนมญี่ปุ่นและที่ญี่ปุ่นมีวางขายกันเพียบ แต่ขนมชนิดนี้ก็ไม่ใช่ของญี่ปุ่นนะจ๊ะ) tiramisù, แปลตามตัวอักษรว่า “ดึงฉันขึ้นไปซิ” หรือ “พาฉันขึ้นไปซิ” โดยอุปมาปุปมัยประมาณว่า “ทำให้ฉันมีแรง (กายหรือใจ) ซิ” หรือ “ทำให้ฉันตื่นตัวซิ”) เป็นขนมที่มีสตอรี่ค่อยข้างน่าสนใจใช่มั้ยล่ะ

Triple Chocolate Mousse

เป็นเค้กจำพวก mousse (Mousse cake) เป็นเค้กที่ตีไข่ขาวหรือวิปปิ้งครีมให้ฟูก่อนจะผสมกับส่วนผสมอื่น ทำให้เค้กนุ่ม เบา มักใส่เจลาตินเพื่อช่วยให้คงรูป และต้องแช่เย็นไว้จนกว่าจะรับประทาน 

No Bake Bakery 3

No Bake Bakery 3
Chocolate Fudge gluten free cake by Cook's Step

Chocolate Fudge Gluten Free Cake

White Chocolate Green Tea Gluten free cake by Cook's Step

White Chocolate Green Tea Gluten Free Cake

Violate Blueberry Gluten Free Cake by Cook's Step

Violet Blueberry Gruten Free Cake

No Bake Bakery 1

2990,-

No Bake Bakery 2

2990,-

No Bake Bakery 3

2990,-